Dự báo về tình hình thị trường bất động sản cuối năm 2022, các chuyên gia cho biết, những cơn sốt đất xảy ra liên tiếp sẽ đẩy tiếp tục đẩy giá giao dịch tăng cao. Đặc biệt là các khu đất thuộc vùng ven thành phố lớn khi các dự án hạ tầng được đầu tư mạnh.

Yếu tố ảnh hưởng đến thị trường bất động sản cuối năm 2022

Hiện nay, các chương trình phục hồi phát triển kinh tế hậu đại dịch đang trở thành cơ hội giúp thị trường bất động sản phát triển. Nếu từ trước đến nay, vốn vẫn luôn là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất thì nay đã khác. Với các gói hỗ trợ của ngân hàng, như gói hỗ trợ lãi suất 2% dành cho các doanh nghiệp khi vay ngân hàng để phát triển dự án, dự kiến bào khoảng 40 nghìn tỷ đồng hỗ trợ hay 15 nghìn tỷ đồng hỗ trợ cho đối tượng thuê, mua nhà vay với lãi suất thấp dẫn đến các lo ngại thiếu nguồn cung.

Điều này đồng nghĩa với việc là muốn giải ngân 15 nghìn tỷ đồng thì phải có nguồn cung nhà ở xã hội cho cộng đồng dân cư, có cùng mới tiêu được cầu. Chính vì vậy, cần phải có nguồn cung đầy đủ, đáp ứng được nguồn cầu trong 2 năm tới đây.

Bên cạnh đó còn có những gói hỗ trợ gián tiếp 114 nghìn tỷ đồng thông qua đầu tư kết cấu cơ sở hạ tầng. Đây là yếu tố không thể thiếu để phát triển kinh tế và thị trường bất động sản.

Bất động sản cuối năm 2022 đang có sự tăng trưởng mạnh
Bất động sản cuối năm 2022 đang có sự tăng trưởng mạnh

Các chuyên gia bất động sản cũng cho biết, khi cơ sở hạ tầng giao thông được phát triển đầy đủ thì bất động sản cũng sẽ đi lên. Không phải ngẫu nhiên mà tại các khu vực sốt đất, các dự án được phát triển mạnh nhờ có động lực từ hạ tầng giao thông.

Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2022, nhiều nơi có dấu hiệu xảy ra tình trạng sốt đất cục bộ. Chính vì vậy, nhiều địa phương đã vào cuộc để ngăn chặn tình trạng này trên thị trường bất động sản cuối năm 2022. Từ đó, giúp bình ổn giá đất, hướng đến một thị trường phát triển lành mạnh.

Bất động sản cuối năm 2022 - Tình trạng sốt đất cục bộ xảy ra tại một số địa phương trong đầu năm 2022
Tình trạng sốt đất cục bộ xảy ra tại một số địa phương trong đầu năm 2022

Dự đoán thị trường bất động sản cuối năm 2022

Trong những quý đầu tư, thị trường bất động sản vẫn diễn ra khá sôi động, đặc biệt là phân khúc đất nền. Mức độ quan tân trên cả nước đối với thị trường đã tăng tới 4% so với thời kỳ năm 2019. Tại một số địa phương, lượt mua và giá ra bán các sản phẩm BĐS tăng cao như Bình Thuận, Khánh Hòa, Thanh Hóa,…Tuy nhiên, đến tháng 4/2022, mức độ quan tâm phân khúc đất nền trên cả nước giảm 20% so với tháng trước đó.

Theo dự báo về diễn biến đất nền trong những tháng cuối năm 2022, các nhà đầu tư bất động sản có thâm niên cho biết, những cơn sốt đất đẩy giá tăng cao vẫn có thể sẽ tiếp tục tái diễn. Đặc biệt là đất ven các thành phố lớn khi các dự án hạ tầng giao thông đang được đầu tư mạnh.

Nguyên nhân của các cơn sốt đất các chuyên gia cho biết một phần là do các chủ đầu tư đang kỳ vọng về một nguồn lợi nhuận quá cao nên đẩy giá trực tiếp. Bên cạnh đó, bất động sản cũng đang được xem là kênh đầu tư an toàn trong bối cảnh thị trường đầy biến động như hiện nay.

Bất động sản cuối năm 2022 đang có những tín hiệu sáng tích cực
Bất động sản cuối năm 2022 đang có những tín hiệu sáng tích cực

Ngoài ra, đầu tư công năm 2022 cũng đang được triển khai dồn dập, hình thành nên nhiều dự án mới, các dự án đang dang dở cũng được đẩy nhanh tiến độ. Từ đó, tạo nên tín hiệu khởi sắc cho thị trường, cũng kéo theo bất động sản cuối năm 2022 “ăn theo”.

Để đảm bảo giá bất động sản cuối năm 2022 diễn biến ổn đinh, đúng với nhu cầu thực, chính quyền tại các địa phương cần tiếp tục kiểm soát mọi hoạt động sử dụng đất đai, giao dịch đất nền, các dự án đầu tư,…để đảm bảo thực hiện theo kế hoạch và đúng quy định của pháp luật cùng các kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn địa phương.

Lời kết

Bất động sản cuối năm 2022 được dự đoán sẽ còn tiếp tục tăng trưởng mạnh nhờ hàng loạt chính sách đầu tư công, các dự án hạ tầng tiếp tục được đầu tư mạnh,…Từ đó, tạo nên một bức tranh mới dáng hơn cho kinh tế Việt Nam.

Xem thêm:

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

083.886.8080