Theo khảo sát từ các công ty bất động sản, đến nay, nhu cầu mua bất động sản để ở và đầu tư đã giảm rõ rệt, chính vì vậy, các phân khúc bất động sản giảm giá mạnh theo bối cảnh thị trường.

Bất động sản giảm giá, NĐT chịu cảnh “bán lỗ”

Trong báo cáo mới đây của một trang thông tin bất động sản, cho thấy mặc dù nền kinh tế đang dần hồi phục trở lại nhưng động thái kiểm soát nguồn vốn đổ vào bất động sản, hạn mức cho vay và các điều kiện đối với các doanh nghiệp phát triển dự án bất động sản khi phát hành trái phiếu, siết chặt thu thuế và thực hiện giao dịch bất động sản, siết phân lô tách thửa,… đã tác động lớn đến hoạt động của thị trường bất động sản.

Cụ thể, tác động lớn nhất đến với thị trường thời gian này là giảm mạnh nguồn cung bất động sản triển khai 6 tháng đầu năm. Theo số liệu từ Bộ Xây dựng cho biết, trong quý 1/2022, số căn nhà ở thương mại được hoàn thành trên cả nước chỉ có khoảng 5.200 căn, giảm đến 46%, số căn giao dịch giảm 20%. Mức độ quan tâm tại thị trường giảm 11%. Một số thị trường trọng điểm như Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Cần Thơ cũng ghi nhận mức độ giảm từ 10-40%.

Bất động sản giảm giá - Giá BĐS thứ cấp quay đầu giảm mạnh
Giá BĐS thứ cấp quay đầu giảm mạnh

Tại khu vực phía Nam, nhu cầu tìm kiếm BĐS để ở trong quý vừa qua có xu hướng đi xuống với mức giảm 5% so với cùng kỳ. Trong đó, mực độ quan tâm bất động sản chung cư giảm 3%, nhà phố giảm 9% và đất nền giảm 16%.

Mặc dù có một số thông tinc ho rằng, thị trường bất động sản đã có dấu hiệu phục hồi tại hầu hết các phân khúc trong 6 tháng đầu năm nhưng vẫn tồn tại không ít những khó khăn và thách thức như: lạm phát, sự bất ổn về chính trị, khan hiếm nguồn cung mứi, siết tín dụng BĐS,…

Tất cả những vấn đề trên của thị trường đã khiến bất động sản giảm giá mạnh ở các phân khúc, trở thành những nghịch lý về giá nhà đất giữa thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Bất động sản giảm giá - Nghịch lý giá bất động sản thị trường sơ cấp và thứ cấp
Nghịch lý giá bất động sản thị trường sơ cấp và thứ cấp

Các nhà đầu tư bất động sản tại TP.HCM cho biết, trong thời điểm khoảng 2 tháng này, những lô đất đã có người mua trước đây nếu muốn bán ra thì phải chấp nhận giá bán thấp hơn giá của thị trường từ 15 – 20%. Nhiều người bị “ngộp” nên đành chấp nhận giảm giá nhiều để thu lại vốn. Theo ghi nhận, số nhà đầu tư phải bán ra với giá thấp nhằm thu hồi lại vốn ngày càng tăng.

Theo khảo sát, việc bất động sản giảm giá, nhà đầu tư phải cắt lợi nhuận so với mức kỳ vọng nguyên nhân là do ngân gàng siết tín dụng, cùng với đó là khó khăn từ những ngành nghề kinh doanh khác. Giai đoạn sau tết, giá bất động sản tăng rất mạnh, nhưng bây giờ, nếu người bán muốn thu hồi bốn đành phải chấp nhận bán ra với giá thấp.

Hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính

Bất động sản giảm giá mạnh trên thị trường thứ cấp ghi nhận sự sụt giảm cục bộ ở một số dự án hết chương trình ân hạn nợ gốc, tài trợ lãi của chủ đầu tư hoặc một số thị trường, phân khúc sản phẩm có tính thanh khoản thấp, mang tính chất đầu cơ,…Nguyên nhân được đánh giá là do lạm phát và lãi suất tăng cao ảnh hưởng lớn tới khả năng chi trả của khách sử dụng đòn bẩy tài chính từ ngân hàng.

Do sử dụng đòn bẩy tài chính nên khi phải chịu áp lực lớn từ lãi vay, một số khách hàng chấp nhận giảm một phần lợi nhuận để bán BĐS với mức giá thấp hơn so với kỳ vọng, cắt lỗ để thu hồi lại vốn. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ diễn biến cục bộ, quy mô chưa đủ để phản ánh trên toàn thị trường.

Bất động sản giảm giá - Nhà đầu tư nên hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính
Nhà đầu tư nên hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính

Ngoài ra, tình trạng sốt đất ảo đẩy bất động sản giảm giá hay tăng giá với biên độ lớn ở một số nơi có thông tin quy hoạch về hạ tầng giao thông không rõ ràng, trong khi các quy hoạch này không được thực hiện cũng làm giá BĐS ở các khu vực này sụt giảm mạnh, thị trường cũng gần như mất tính thanh khoản sau khi cơn sốt đi qua.

Một số chuyên hia cũng cho biết, bên cạnh việc bất động sản giảm giá ở thị trường bất động sản thứ cấp, thì trong thời gian tới, đà tăng giá trên thị trường sơ cấp sẽ tiếp tục tăng mạnh trong bối cảnh chi phí đầu vào gia tăng liên tục, nguồn cung mới thì khan hiếm, trong khi nhu cầu đầu tư, mua nhà ở của người dân còn rất lớn.

Nhưng tại thị trường bất động sản thứ cấp, trong dài hạn nếu các rủi ro và thách thức đối với thị trường không được khắc phục, sự giảm giá sẽ còn diễn biến rõ nét hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hồi phục của thị trường chung. Chính vì vậy, giải pháp để kiểm soát tốc độ tăng giá của bất động sản trên thị trường này và duy trì giá bán ở mức ổn định là chú trọng ổn định nền kinh tế, kiểm soát lạm phát cùng lãi suất ở mức phù hợp.

Bất động sản giảm giá - Cần tháo gỡ các vướng mắc phhasp lý trên thị trường bất động sản
Bất động sản giảm giá – Cần tháo gỡ các vướng mắc pháp lý trên thị trường bất động sản

Chưa kết, nhằm ổn định lại thị trường bất động sản đang trên đà giảm giá sâu, cần tích cực tháo gỡ các vướng mắc pháp lý để rút ngắn thời gian cấp giấy phép dự án, góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm nguồn cung. Cùng với đó, cần tăng cường quản lý của các cơ quan nhà nước, minh bạch hóa thông tin quy hoạch, thông tin thị trường,…

Còn đối với khách hàng và nhà đầu tư, cần xác định chiến lược đầu tư trung và dài hạn, hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn để sẵn sàng tâm thế chuẩn bị cho sự biến động về giá lẫn tính thanh khoản của thị trường. Giai đoạn này có thể sẽ giúp khách hàng mở ra tiềm lực tài chính cùng nhiều cơ hội sở hữu dự án có vị trí đẹp, giá bán hợp lý.

Vì vậy, nhà đàu tư nên thận trọng lựa chọn dự án của chủ đầu tư uy tín, được phát triển bởi các thương hiệu danh tiếng tầm quốc tế, tránh đổ xô đầu tư theo đám đông.

Lời kết

Thị trường bất động sản giảm giá mạnh theo bối cảnh nền kinh tế đã khiến cho nhiều nhà đầu tư chịu cảnh “cắt lỗ”, thu về lợi nhuận không như mong đợi. Vì vậy, trước khi xuống tiền đầu tư, khách hàng cần chú ý lựa chọn dự án cẩn thận, dựa trên uy tín và thương hiệu chủ đầu tư.

Xem thêm:

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

083.886.8080