Quý I/2022, bất động sản tăng giá liên tục trên thị trường. Đây là kết luận của Bộ Xây Dựng về thị trường bất động sản thời gian vừa qua. Nguyên nhân của tình trạng này được lý giải là do một số dấu hiệu lạm phát, giá nguyên vật liệu xây dựng tăng,…

Bất động sản tăng giá liên tục

Khảo sát dữ liệu biến động giá bất động sản tại một số khu vực như TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Hưng Yên, Bình Dương,…cho thấy giá bất động sản tăng cao ở nhiều loại hình.

Như tại thị trường Hà Nội, giá căn hộ chung cư tăng đến 1.53%, nhà ở riêng lẻ tăng 2.24%, đất nền tăng 2.85%. Tương tự, giá các phân khúc bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh cũng tăng từ 2 – 3%.

Theo kết quả khảo sát của nhiều công ty bất động sản khác cũng ghi nhận giá bất động sản liên tục trong xu hướng tăng trong quý đầu năm 2022. Một trong những nguyên nhân khiến tình trạng tăng giá liên tục xảy ra là do nguồn cung khan hiếm cùng nhiều nguyên nhân khác từ thị trường.

Đặc biệt, dưới tác động của đại dịch Covid – 19 kéo dài thời gian qua khiến cho các ngành kinh doanh, dịch vụ nhìn chung gặp rất nhiều khó khăn và nhiều rủi ro. Chính vì vậy, bất động sản chính là nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền đầu tư của nhà đầu tư.

Bất động sản tăng giá liên tục trong quý 1/2022
Bất động sản tăng giá liên tục trong quý 1/2022

Ghi nhận thực tế trong 3 tháng đầu năm 2022, giới doanh nghiệp BĐS đã chi gần 1 tỷ USD để “gom” các dự án, gần bằng con số ghi nhận được suốt năm 2017 và 2018 cộng gộp. Trong quý 1, thị trường cũng chứng kiến tình trạng sốt đất cục bộ tại một số khu vực có thông tin quy hoạch hạ tầng như cầu đường, sân bay hay các dự án bất động sản lớn,…

Nguyên nhân tăng giá bất động sản

Theo VARS, bất động sản tăng giá liên tục là do quá trình hình thành các khu đô thị mới đang dẫn dắt thị trường tăng giá. Đồng thời nguồn cung bất động sản thấp, các dòng tiền lại gia tăng nhu cầu tìm nơi trú ẩn an toàn và sự kỳ vọng của nhà đầu tư vào các gói kích cầu cũng là một trong những nguyên nhân khiến trường nhà đất thiết lập mặt bằng giá mới.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay đang xuất hiện một số bong bóng giá cục bộ. Gia nhà đất gia tăng nhưng tính thanh khoản lại không tương xứng. Chính vì vậy, để giữ thị trường được ổn định thì các cơ quan quản lý đang tập trung xay dựng cơ chế, pháp lý, chính sách tín dụng,..

Bất động sản tăng giá - Các khu đô thị mới đang dẫn dắt thị trường tăng giá
Các khu đô thị mới đang dẫn dắt thị trường tăng giá

Còn theo CBRE Việt Nam, giai đoạn tăng giá này chủ yếu là “sốt đất tâm lý”. Bởi nhà đầu tư luôn muốn đón đầu thị trường, tập trung vào những khu vực đươch dự báo có tiềm năng tăng trưởng và phát triển tốt.

Tuy nhiên, thực tế thì hầu hết những thông tin về khu vực giàu tiềm năng đều là những thông tin bên lề. Do đó, nhà đầu tư thường bị kéo vào những khu vực này, phải mua bất động sản với giá cao nhưng lại không thanh khoản được. Chính vì vậy, một số nơi đã xuất hiện tình trạng lãi trên giấy, giá chào bán cao nhưng việc tìm người mua lại khó.

Ngoài ra, tình trạng lạm phát, biến động trượt giá xảy ra trên thị trường đang có xu hướng tăng lên tác động tiêu cực đến khả năng thanh khoản của thị trường, nơi vốn không có hàng giá rẻ vì mọi hàng hóa đều bị đẩy giá vượt trội.

Bên cạnh những yếu tố trên, bất động sản tăng giá liên tục cũng một phần nguyên nhân là do giá nguyên vật liệu xây dựng đầu vào gia tăng dưới tác động của thị trường. Đơn cử như trong quý 1/2022, giá sắt thép đã tăng lên tới 40% chỉ trong vài tháng ngắn ngủi. Các vật liệu xây dựng khác như xi măng, đá, cát, kính, nhôm,…cũng đều leo thang.

Bất động sản tăng giá - Giá nguyên vật liệu tăng đẩy giá bất động sản tăng
Giá nguyên vật liệu tăng đẩy bất động sản tăng giá liên tục

Cùng với sự phục hồi của thị trường bất động sản và các nguyên nhân khách quan về kinh tế, xã hội khác, bất động sản tăng giá liên tục. Việc đáp ứng đủ nguồn cung bất động sản với những dự án lớn hiện đang và sẽ góp phần ổn định thị trường giá nhà đất hiện nay.

Xem thêm:

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

083.886.8080