Trong đầu năm 2022, thị trường nhà ở bình dân ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều trong tình trạng khan hiếm. Đa số các dự án căn hộ được mở bán đều ở phân khúc trung, cao cấp.

Nhà ở bình dân khan hiếm

Trong nửa đầu năm 2022, thị trường Hà Nội có khoảng 8.200 căn hộ chung cư được mở bán mới với 15 dự án. Trong đó, căn hộ cao cấp chiếm tới 55% tổng nguồn cung mới và là tỷ trọng cao nhất của phân khúc này từ năm 2011. Về vị trí, khu vực phía Tây đóng góp nhiều nguồn cung mới nhất với 53% tổng căn mở bán mới.

Kể từ cuối năm 2021 đến nay, thị trường Hà Nội gần như đã biến mất phân khúc nhà ở bình dân.

Cùng với sự thiếu vắng phân khúc nhà ở bình dân, giá bán căn hộ trên thị trường cũng có dấu hiệu tăng lên nhanh chóng. Trong quý II/2022, giá bán trên thị trường sơ cấp trung bình ở mức 1.872 USD/m2 (chưa gồm VAT và phí bảo trì), cao hơn 27% so với giá cùng kỳ năm trước do tỷ trọng phân khúc cao cấp trong tổng cung chào bán trên thị trường khá cao.

Thị trường nhà ở bình dân khan hiếm
Thị trường nhà ở bình dân khan hiếm

 

Với thị trường thứ cấp, xu hướng tăng giá cũng được ghi nhận ở nhiều khu vực. Trung bình giá bán thứ cấp ở ngưỡng 1.293 USD/m2, cao hơn khoảng 9% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt dự án cao cấp ở các quận trung tâm như Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình ghi nhận mức tăng lên tới trên 10% theo năm.

Trước tình hình giá bán có xu hướng tăng, nguồn cầu cho thuê chưa hoàn toàn hồi phục nên lợi suất cho thuê ở Hà Nội chưa cho thấy sự phục hồi rõ nét, chủ yếu dao động trong khoảng 4 – 5,5%. Nhìn vào thực tế thị trường, người dân hiện rất khó để tìm được dự án nhà ở bình dân.

Giá bất động sản có xu hướng tăng

Không chỉ căn hộ chung cư, phân khúc nhà ở gắn liền với đất cũng ghi nhận mức giá tăng. Trong quý II/2022, thị trường ghi nhận thêm 5.553 sản phẩm mở bán, đến từ 4 dự án mới. Các sản phẩm này có mức giá trung bình khoảng 7.300 USD/m2 đất (tương đương khoảng 175 triệu đồng), cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2021 (120 triệu đồng). Giá bán thứ cấp nhà ở gắn liền với đất cũng ghi nhận tăng từ 5 – 17% so với cùng kỳ năm 2021.

Các chuyên gia cho rằng, từ nay đến cuối năm, thị trường Hà Nội và khu vực xung quanh dự kiến sẽ tăng trưởng do các hoạt động bán hàng đang được đẩy mạnh. Dự kiến, nguồn cung mở bán mới sẽ đạt khoảng 20.000 – 22.000 căn.

Theo đó, khối lượng nguồn cung mới duy trì trong giai đoạn tới là vừa phải, doanh số bán hàng dự kiến vượt nguồn cung mới trong năm 2022. Giá bán sơ cấp trung bình dự kiến đạt tỷ lệ tăng trưởng kép trung bình hằng năm khoảng 8 – 10% tới năm 2024.

Về phân khúc đất nền, 6 tháng qua, thị trường TP Hồ Chí Minh và vùng phụ cận có khoảng 30 dự án mới với nguồn cung là 4.904 sản phẩm, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. Riêng TP Hồ Chí Minh tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới phân khúc này.

Giá các phân khúc bất động sản tăng, nguồn cung ổn định, riêng nhà ở bình dân dần biến mất trên thị trường
Giá các phân khúc bất động sản tăng, nguồn cung ổn định, riêng nhà ở bình dân dần biến mất trên thị trường

Với phân khúc căn hộ, trong 6 tháng đầu năm có 38 dự án mở bán mới với khoảng 16.800 căn, tăng 96%. TP Hồ Chí Minh dẫn đầu nguồn cung khi với 75.6% nguồn cung và gần 80% lượng tiêu thụ mới của toàn thị trường. Đặc biệt, phân khúc nhà ở bình dân – căn hộ dưới 35 triệu đồng/m2 gần như mất tích, phân khúc căn hộ 40 triệu đồng/m2 cũng rất hiếm.

Phân khúc nhà phố, biệt thự, thị trường có 3.124 sản phẩm đến từ 29 dự án. Giá bán sơ cấp ngày càng tăng, thị trường TP Hồ Chí Minh thiết lập mặt bằng giá mới lên đến gần 700 tỷ đồng/ căn.

Chuyên gia cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, đà phục hồi xuất hiện tại hầu hết các phân khúc chủ chốt, riêng phân khúc nhà ở bình dân ngày càng trở nên khan hiếm. Giá bán sơ cấp trên thị trường cúng tăng mạnh, liên tục thiết lập mặt bằng giá mới.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh việc tăng giá bất động sản là do một số vùng được nhà nước đẩymạnh triển khai hạ tầng. Đặc biệt là ở khu vực miền Nam, nguồn tiền đền bù đến từ dự án sân bay Long Thành lan tỏa ra các vùng phụ cận. Bên cạnh đó, nguyên nhân xuất phát từ việc nguồn vốn ngân hàng thương mại có lãi suất khá thấp được đổ vào thị trường, sự hạn chế về nguồn cung mới, chi phí xây dựng tăng cũng làm giá bất động sản tăng, dự án nhà ở bình dân dần biến mất khỏi thị trường.

Xem thêm:

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

083.886.8080