Hạ tầng giao thông hoàn thiện và phát triển có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thị trường bất động sản và mở ra cơ hội mới cho thị trường này. Những năm gần đây, hạ tầng giao thông không ngừng được hoàn thiện đã giúp bất động sản trở thành một kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn, bền vững và mang lại nguồn lợi nhuận cao.

Bên cạnh việc phát triển các mảng xanh tại những dự án đô thị hiện đại thì đầu tư vào hạ tầng giao thông cũng là một trong những khía cạnh mà các chủ đầu tư cần quan tâm hiện nay. Bởi theo các chuyên gia đánh giá, giao thông là yếu tố làm nên sức cạnh tranh của các dự án, cụ thể, hạ tầng tốt, giao dịch sẽ tăng và ngược lại.

Hạ tầng giao thông thiếu và yếu tại thị trường bất động sản Việt Nam

Theo thông tin mới nhất của Savills Việt Nam cho biết, tỷ lệ diện tích đất được dành cho phát triển hạ tầng giao thông tại các tỉnh thành lớn như Hà Nội, TP.HCM,…chỉ tương đương hoặc thậm chí là thấp hơn so với các tỉnh thành đang phát triển hoặc các đô thị hiện đại trong khu vực. Trong khi đó, số lượng cư dân đổ về đây tăng lên không ngừng, lượng phương tiện cũng tăng cao, tạo áp lực nên giao thông rất lớn.

Chính vì vậy, nguy cơ giao thông tắc nghẽn chắc chắn sẽ gia tăng cùng với sự tăng lên của các phương tiện và khả năng hạn chế mở rộng đường tại các khu vực trung tâm các thành phố lớn. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng tác động lên tâm lý người mua nhà, đặc biệt là tâm lý an cư, di chuyển đi lại hiện nay của người dân đô thị.

Hạ tầng giao thông tại Việt Nam còn khá yếu
Hạ tầng giao thông tại Việt Nam còn khá yếu

Mối tương quan giữa hạ tầng giao thông và bất động sản hiện nay

Khách mua nhà hiện đại có xu hướng lựa chọn một căn hộ hài hòa với tự nhiên, tại một quần thể đô thị hiện đại, hạ tầng đầy đủ và gần khu trung tâm. Đây cũng chính là những tiêu chí quan trọng mà gần như tất cả các khu đô thị hiện nay hướng đến. Vì khách hàng chính là nhân tố quyết định đến sự thành công của một dự án bất động sản.

Các chuyên gia bất động sản cho biết, hạ tầng giao thông và bất động sản là hai yếu tố có quan hệ tác động mật thiết đến nhau. Giá trị của bất động sản có thể tăng nhờ giao thông và cũng có thể ngược lại, hạ tầng có thể khiến một dự án bất động sản đóng băng.

Hạ tầng giao thông - Hệ thống giao thông có tác động lớn đến giá trị bất động sản
Hệ thống giao thông có tác động lớn đến giá trị bất động sản

Thực tế thời gian qua, những dự án có tiềm năng tăng giá tốt thường thuộc về những khu vực có hạ tầng giao thông đồng bộ, đường sá thuận tiện cho hoạt động di chuyển gần siêu thị, trường học,…

Đây chính là lý do khiến các khu đô thị sinh thái như Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội), Vinhomes Smart City (Nam Từ Liêm, Hà Nội), Vinhomes Star City (Thanh Hóa), Vinhomes The Empire (Hưng Yên),…được rất nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn. Không gian sống xanh, hạ tầng đảm bảo, hiện đại đang dần trở thành tiêu chí để đánh giá chất lượng cuộc sống của cộng đồng văn minh, hiện đại.

Tìm hiểu thêm >>> Hạ tầng giao thông nội – ngoại khu Vinhomes The Empire Hưng Yên

Hạ tầng giao thông - Hệ thống đường sá tại Vinhomes Ocean Park
Hệ thống đường sá tại Vinhomes Ocean Park

Tuy nhiên, không ít trường hợp giá trị của bất động sản tại một số khu vực có tình trạng tăng giá mạnh ngay khi vừa mở bán nhờ những quảng cáo về hạ tầng giao thông hoàn thiện, hệ thống đường sá thuận tiện hay gần trường đại học, bệnh viện lớn,…Nhưng sau một thời gian, giá những dự án này xuống dốc không phanh khi thực tế chứng minh, hạ tầng tại đây không được như những lời quảng cáo trước đó của chủ đầu tư.

Đánh giá về vấn đề đó, các chuyên gia bất động sản và phát triển hạ tầng đô thị cho rằng, với tốc độ xây dựng các dự án chung cư trên địa bàn thủ đô như hiện nay thì Hà Nội có cố gắng đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng giao thông như thế nào thì cũng khó có thể bắt kịp quy mô phát triển dân số đang bùng nổ tại địa bàn Hà Nội.

Hạ tầng giao thông - Tốc độ đô thị hóa hiện nay đặt ra thách thức lớn cho cơ sở hạ tầng giao thông tại địa bàn các thành phố lớn
Tốc độ đô thị hóa hiện nay đặt ra thách thức lớn cho cơ sở hạ tầng giao thông tại địa bàn các thành phố lớn

Lời kết

Hạ tầng giao thông không chỉ là một yếu tố tác động đến giá trị bất động sản mà nó còn có ảnh hưởng không nhỏ đến việc nâng cao chất lượng không gian sống của cư dân hiện đại. Hạ tầng giao thông hoàn thiện, đồng bộ, thuận lợi sẽ góp phần mở ra cuốc sống lý tưởng cho cộng đồng cư dân thời đại mới.

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

083.886.8080